Bé yêu kẹo mút

Trái Gấc là gì

Bé yêu kẹo mút
Ngày đăng: 05-11-2014
1,808 lượt xem
  • Gấc mọc trên cây dây leo cây có hoa đực và cái ở khác thân và thường được trồng leo hàng rào hoặc trên thực vật hoang dã. Các cây leo có thể được phát triển trên lưới tại các lối vào ngôi nhà nông thôn hoặc trong vườn. Nó chỉ trái cây mỗi năm một lần, và được tìm thấy theo mùa tại các thị trường địa phương. 

  • Quả khi chín có màu cam sẫm, và trưởng thành đến một kích thước khoảng 13 cm chiều dài và 10 cm đường kính. Da bên ngoài của nó được bao phủ trong gai nhỏ trong khi bên trong màu đỏ sẫm của nó bao gồm các cụm bột thịt và hạt.
  • Theo truyền thống, gấc được sử dụng làm thực phẩm và làm thuốc tại các khu vực mà nó phát triển. Khác với việc sử dụng trái cây và lá cho các món ăn ẩm thực đặc sản Việt Nam, gấc cũng được sử dụng cho tính chất dược liệu và dinh dưỡng của nó. 

  • Ở Việt Nam, màng hạt giống được sử dụng để hỗ trợ trong việc giảm khô mắt, cũng như để thúc đẩy tầm nhìn khỏe mạnh. Tương tự như vậy, trong y học cổ truyền Trung Quốc hạt gấc, được biết đến sử dụng cho nhiều mục đích bên trong và bên ngoài. Gần đây, sự chú ý đang được được thu hút ở phương Tây, bởi vì phân tích hóa học của quả cho thấy nó có nồng độ cao của một số dinh dưỡng thực vật quan trọng.
  • Những trái Gấc có chứa hàm lượng cao nhất cho đến nay là beta-carotene  so với bất kỳ trái cây hoặc rau được biết đến. Nghiên cứu đã xác nhận rằng loại beta-carotene (vitamin A) trong quả rất tốt và dễ sử dụng. 

  • Trong một nghiên cứu với 185 trẻ em mù, một số đã được đưa ra một món ăn có chứa 3,5 mg beta-carotene từ gấc, trong khi những người khác đã được đưa ra một món ăn giống hệt nhau, có chứa 5 mg bột beta-carotene. Sau 30 ngày, các nhóm  ăn beta-carotene tự nhiên có trong huyết tương lớn hơn đáng kể (máu) hàm lượng beta-carotene tổng hợp. 
  • Dầu này cũng bao gồm mức độ cao của vitamin E. 

  • Các axit béo trong lớp vỏ ngoài của hạt rất quan trọng cho sự hấp thu các chất dinh dưỡng tan trong chất béo, bao gồm carotenoid, trong một chế độ ăn uống thường ít chất béo. Vì vậy, gấc cung cấp một nguồn chấp nhận được của các chất chống oxy hóa cấp cao có giá trị. Ngoài ra, vitamin A tốt cho làn da và thị lực.

  • Do hàm lượng cao của vitamin A (beta-carotene) và  lycopene ,  gấc thường được bán như là một thực phẩm bổ sung dạng viên nang mềm.
  • Gấc đã được chứng minh là chứa lycopene  nội dung đặc biệt cao, nó chứa gấp 70 lần số lượng lycopene có trong cà chua. 
  • Nó cũng đã được tìm thấy có chứa tới 10 lần lượng beta-carotene trong cà rốt hay khoai lang. 
  • Cũng có những nghiên cứu gần đây cho thấy gấc có chứa một protein có thể ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư.

 

 

Tin liên quan

Bình luận (0)


Gửi bình luận của bạn

Captcha

IMGROUP

Tìm